Gia đình bác Hồ Hoàng Mật về quê tri ân Tổ tiên

1297

Sau một chặng đường dài nứa vòng trái đất, Ngày 20/4 , gia đình Bác Hồ Hoàng Mật đã có măt tại thành Phố Vinh. Đón tiếp gia đình Bác Mật có bác Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy, Hồ Viết Cầm, Hồ Sỹ Minh đại diện Ban liên lạc họ Hồ Nghệ An. Trong không khí vui mừng khôn xiết bác Mật cho biết lần này về quê thời gian hạn hẹp, chỉ được 1 tuần, nhưng với mục đích đưa cháu Hồ Hoàng Trường Sơn con trai thứ về tri ân tổ tiên và tìm hiếu để biết về họ tộc. Cách đây 6 năm Bác Mật cũng đã đưa con gái đầu là Hồ Hoàng Hải Vân về đâng hương tại nhà thờ Quỳnh Đôi và tại đền thờ Nguyên tổ Hồ Hưng Dật ở Bào Đột.

Bác Hồ Đức Phớc và gia đình bác Hồ Hoàng Mật thăm đền thờ Hoàng đế Quang Trung
bac Hồ Đức Phớc giới thiệu văn bia Hoàng đế Quang Trung.
Description: Dâng hương tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung.
Dâng hương tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung.

Giáo sư – Viện sỹ y khoa – Tiến sỹ- Bác sỹ Hồ Hoàng Mật hiện đang công tác, nghiên cứu và giảng dạy tại Trường Đại học Alabama, một trong những trường đại học công lập tốp đầu của nước Mỹ. Năm 1991 bác đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ ngành hóa học, năm 1998, bác tiếp tục bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ thứ 2 về ngành y học, và Bác đã có một công trình  nghiên cứu khoa học đạt giải thưởng của Mỹ. Lần về thăm quê đầu tiên, bác đã trích 10.000 USD tiền thưởng úng hộ họ tộc xây dựng đền thờ Nguyên tổ Hồ Hưng Dật. Vợ và 2 đứa con của giáo sư đều là tiến sỹ ngành y, con trai thứ 2 sinh năm 1985 là Hồ Hoàng Trường Sơn đã bảo vệ luận án tiến sỹ  ngành y học lúc 26 tuổi và được tuyển vào làm việc ở một trường đại học danh tiếng của nước Mỹ.

Thời gian ít, chương trình thì nhiều, đường đi dài trong lúc đó bác gái bị cảm lạnh nặng cả ngày không ăn uống được gì, bác phải nằm liệt trên xe nhưng bác rất cổ gắng để được về thắp hương cho Tổ tiên, cho các vị Anh hùng dân tộc của họ Hồ và để cùng bác Mật giới thiệu cho con trai Hồ Hoàng Trường Sơn hiếu được gốc rễ cội nguồn dòng họ.

Dâng hương ở Đền thờ Hoàng đế Quang Trung xong đoàn đi thắng ra đền thờ Vua Hồ ở Bào Đột xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu đã hơn 12h, nhưng bác Mật vẫn cố gắng dẫn con trai Hồ Hoàng Trường Sơn đi giới thiệu từng chi tiết về di tích đền thờ Nguyên Tổ Hồ Hưng Dật, về dòng họ cho con trai. Đây là việc làm đầy ý nghĩa không phải ai cũng hiếu và cũng làm được. Dù sống xa quê đã hơn 40 năm nhưng bác luôn hướng về họ tộc, và luôn nghiên cứu tìm hiếu về lịch sử, về gốc tích dòng họ và bác muốn được truỳền lại cho thế hệ con cháu những điều này.

Tác giả bài viết: Sỹ Minh
Nguồn tin: hohonghean.blogtiengviet.netp