THƯ KÊU GỌI CUNG HIẾN XÂY XỰNG ĐỀN THỜ HỒ SỸ DƯƠNG

43519

Kính gửi: – Ban liên lạc họ Hồ toàn quốc !
– Ban liên lạc họ Hồ các tỉnh, thành phố !
– Ban cán sự Hồ Đại tộc Quỳnh Đôi, Ban cán sự các chi phái họ Hồ trên cả nước !
– Các bậc thúc phụ cùng con cháu nội ngoại xa gần

THƯ KÊU GỌI CUNG HIẾN XÂY XỰNG ĐỀN THỜ HỒ SỸ DƯƠNG

Cụ Hồ Sỹ Dương – cụ Thần Tổ của chi họ chúng tôi, sinh năm 1622 (Nhâm Tuất), cụ là người văn võ song toàn. Qua 29 năm làm quan triều Lê Trung Hưng cụ đã trải thờ 4 triều vua 2 triều chúa, trong hoàn cảnh đất nước có nhiều biến động. Năm Chính Hòa thứ 3 (1682 – Nhâm Tuất), cụ mất và được truy tặng hàm Thiếu Bảo; Hộ Bộ Thượng Thư; phụng sắc tặng Dực Bảo Trung Hưng Tôn Thần; …
Về chính trị, ngoại giao, quân sự, lịch sử, văn học cụ Hồ Sỹ Dương đều có nhiều đóng góp to lớn cho đất nước, quê hương. Vì có nhiều công đức to lớn nên vua Khang Hy (Trung Quốc) đã đề tặng cụ bức hoành phi “Thái Sơn Bắc Đẩu” và đôi câu đối
Bát trụ kình thiên đường bộc xã
Vạn gia tác phật tống bình chương
Ngoài ra cụ còn được triều đình nhà Lê phong tặng nhiều tước hiệu cao quý khác. Đến triều Nguyễn cụ đã được phong là Thần hoàng của 5 làng (Thọ Vực – Quỳnh Thọ, Như Bá – Quỳnh Bá, Mỹ Hòa – Quỳnh Mỹ, Tiên Đội – Quỳnh Hoa, Bảo An – Hoàng Mai) – các làng này đều có Đền thờ cụ. Ngày13 tháng 6 năm 2007, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ra quyết định công nhận “Mộ và Đền thờ Hồ Sỹ Dương” là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia.
Về Đền thờ Hồ Sỹ Dương, theo hồ sơ của Cục di sản (Bộ Văn hóa) và hồ sơ của Ban quản lí Di tích, Danh thắng Nghệ An cũng như dấu bút tích để lại thì Đền thờ Hồ Sỹ Dương đã được xây dựng vào khoảng cuối triều nhà Lê Trung Hưng. Trải qua bao nhiêu khắc nghiệt của thời gian và nhiều biến cố lịch sử, Đền bị xuống cấp. Năm 2015, Sở VH-TT và Du lịch – Ban quản lí Di tích và Danh thắng Nghệ An và con cháu của cụ đã chung tay tôn tạo một số hạng mục Đền thờ.
Niềm vui của con cháu trong chi tộc chưa mãn thì vào khoảng 15 giờ ngày 09 tháng 02 năm 2016 (Mùng 2 tết Bính Thân), tại Đền thờ đã xảy ra cháy nhà Thượng điện (hay còn gọi là nhà Hậu cung) thuộc quần thể Di tích của Đền thờ. Sau khi biết sự việc, toàn thể con cháu trong gia tộc và bà con nhân dân Quỳnh Đôi đã cùng nhau dập lửa. Tuy nhiên, lửa đã bùng cháy dữ dội thiêu cháy hết toàn bộ nhà Thượng điện cùng nhiều tài sản, đồ tế khí khác có giá trị lớn về lịch sử, văn hóa. Cụ thể:
– 03 gian nhà gỗ có 2 vì (được xây dựng xây dựng vào khoảng cuối triều Lê);
– 1 di ảnh của cụ Hồ Sỹ Dương. 2 bài vị;
– 1 sắc phong thần hoàng làng Như Bá (Quỳnh Bá);
– 01 bức hoành phi “Thái sơn Bắc đẩu” và 01 đôi câu đối do vua Khang Hy (Trung Quốc) ban tặng (1675);
– 01 đôi câu đối do vua Lê Hy Tông đề tặng;
– 01 bộ “Ân tứ vinh quy” Tiến sĩ Đệ Tam giáp (biển, cờ, lọng) và 01 bộ “Ân tứ vinh quy” Đông các Đệ nhị danh (biển, cờ, lọng);
– 02 thanh “Thượng phương bảo kiếm” – kiếm thần bằng gỗ; …
Ngoài ra còn có nhiều đồ tế khí và các vật dụng cổ xưa có giá trị.
Kính thưa các quý ban, các bậc thúc phụ cùng toàn thể anh chị em, con cháu trong gia tộc họ Hồ !
Sự mất mát về vật chất, giá trị lịch sử, văn hóa vô là cùng to lớn không thể đo đếm được. Với con cháu trong chi tộc chúng tôi là sự xót thương, đau đớn vô cùng. Song, toàn thể con cháu chúng tôi quyết biến sự đau thương này thành hành động thực tế, đoàn kết một lòng để tôn tạo, phục dựng lại Đền thờ.
Thay mặt cho toàn thể con cháu trong chi tộc, Ban cán sự chúng tôi kêu gọi sự chung tay của quý ban cũng như của con cháu nội ngoại trong gia tộc họ Hồ cùng chia sẻ sự mất mát to lớn này và phát tâm cung hiến để tôn tạo, phụng dựng lại Đền thờ Hồ Sỹ Dương ở Quỳnh Đôi.
Vẫn biết rằng cuộc sống còn có quá nhiều khó khăn nhưng mỗi sự đóng góp, cung hiến cũng đã nói lên được đạo lí uống nước nhớ nguồn, phát tâm vô lượng đối với Tiên tổ. Đền thờ sẽ là dấu ấn ghi nhận sự đoàn kết, chia sẻ của quý ban cũng như của con cháu nội ngoại trong gia tộc họ Hồ và là công lao đóng góp của thế hệ hôm nay giúp con cháu mai sau biết hướng về tâm linh nguồn cội.
Ban cán sự chúng tôi tha thiết mong chờ, thành kính đón nhận sự phát tâm của quý ban và con cháu nội ngoại xa gần.
Kính chúc quý ban, các bậc thúc phụ cùng toàn thể con cháu nội ngoại xa gần trong gia tộc họ Hồ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Cầu xin Tiên tổ, tiên linh phù hộ cho con cháu luôn được mạnh khỏe bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long.
Con cháu cụ Hồ Sỹ Dương xin thành kính đón nhận và cảm ơn sự phát tâm chia sẻ của quý vị!
Quỳnh Đôi, ngày 16/02/2016

TM/ BAN CÁN SỰ CHI HỌ

Đời thứ 17, Tự tôn Hồ Như Tùng

Mọi sự đóng góp xin gửi về:
– Ông Hồ Như Tùng, Tự tôn – Trưởng Ban cán sự, Số 15, ngõ 9, phố Liễu Giai, Ba Đình, , Hà Nội. ĐT: 0942.025.335 hoặc 0982.772.568
– Ông Hồ Sỹ Huấn, Thôn 4, Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. ĐT: 0974.512.916

Nguồn tin: Hồ Đại Tộc – Tiểu Chi Hồ Sỹ Dương