Hồ Quang 8: “Con đường đến với nghệ thuật của tôi khá trắc trở!”

39208

Được biết đến với tư cách là ca sĩ thể hiện thành công một loạt các ca khúc tên tuổi như: Mùa hoa đỏ, Phượng Hồng, Hà Nội mùa vắng những cơn mưa… với chất giọng ấm áp được đào tạo cơ bản tại Nhạc viện Hà Nội, Quang Tám (Hồ Quang 8) là một trong số ít những nghệ sĩ vẫn đang đeo đuổi dòng nhạc xưa… Dưới đây là những trăn trở của anh về cuộc sống và sự nghiệp.

– Chúc mừng anh nhân sự kiện anh ra album mới với cái tên rất “mặn mà” Biển mặn tình anh. Anh có thể cho độc giả VnMedia được biết đôi điều về album mới này.

– Để chuẩn bị cho sự ra đời của album đầu tay tôi đã phải mất một năm trời lặn lội tại TPHCM để xây dựng và hoàn thiện nó. Êkip thực hiện album gồm có danh hài Hoài Linh, nhạc sĩ Hồng Xương Long và Quang Cường prodution, thu âm và phát hành tại studio Việt Tân. Được sự hỗ trợ tuyệt vời của họ, tôi rất hài lòng về chất lượng cũng như hình ảnh của album, và hy vọng khán thính giả sẽ đón nhận nó.

Ảnh minh họa

– Anh đã mất bao lâu để ấp ủ và cho ra đời của album đó?

– Nói thật, tôi đã ấp ủ trong mình ý tưởng thực hiện album riêng ngay từ khi tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội và đầu quân cho Nhà hát Thăng Long từ năm 1997. Tuy nhiên, phải đến giờ tôi mới có điều kiện thực hiện mơ ước đó.

– Và anh đã nhận được những phản hồi đầu tiên về album này chưa?

– Mặc dù album mới được phát hành từ ngày 14/10 nhưng tôi cũng đã nhận được rất nhiều lời khen, động viên và cả những đóng góp ý kiến từ người thân, bạn bè và cả khán giả nữa. Tôi vô cùng hạnh phúc và vui sướng vì bước đầu album đã nhận được những phản hồi tích cực.

– Được biết anh đã từng học thanh nhạc tại hai ngôi trường nghệ thuật là Văn hóa nghệ thuật Thanh Hóa và Nhạc viện Hà Nội, những năm tháng rèn luyện đó đã mang lại cho anh những gì?

– Trước tiên tôi xin bày tỏ lòng biết ơn tới 3 người thầy đã dẫn dắt tôi từ ngày đầu bước chân vào con đường ca hát, đó là cô Thanh Hương (giảng viên trường VHNT Thanh Hóa), cô Diệu Thúy và thầy Gia Khánh (Nhạc viện Hà Nội). Tám năm học tập và rèn luyện tại hai ngôi trường này tôi đã rất nỗ lực và cố gắng, điều quan trọng là tôi đã tìm được cho mình một lối đi riêng trên con đường phát triển sự nghiệp.

– Từng gắn tên tuổi của mình với các ca khúc nổi tiếng như: Mùa hoa đỏ, Hà Nội vắng những cơn mưa hay Phượng hồng… từ đó đến nay đã có thêm những ca khúc nào anh ghi được dấu ấn như vậy? 

– Còn có một số ca khúc do Hồ Quang 8 thể hiện đã được khán thính giả biết đến như: Thương về cố đô, Ngẫu hứng sông Hồng, Thương về miền Trung và một số ca khúc tiền chiến khác. Và giờ ngay trong album đầu tay của mình Hồ Quang 8 cũng đã thể hiện 2 ca khúc hoàn toàn mới Bến vọng tình và Biển mặn tình anh. Hy vọng 2 ca khúc này cũng sẽ chiếm được cảm tình của khán thính giả.

Ảnh minh họa

– Còn đường nào đưa anh đến với nghệ thuật, anh có thể bật mí đôi điều về những chặng đường anh đã trải qua không?

– Tuổi thơ của tôi lớn lên với những ca khúc “một thời để nhớ” được phát trên đài Tiếng nói Việt Nam, ngay từ bé tôi đã mơ ước mình cũng sẽ được hát như những nghệ sĩ đó. Ấp ủ từ rất lâu nhưng con đường đến với nghệ thuật của tôi khá trắc trở và không có nhiều may mắn, cũng vì thế mà mãi cho tới giờ tôi mới có được album đầu tay này. Tuy nhiên, tôi luôn tâm niệm rằng cứ cố gắng thì sẽ có ngày thành công và may mắn mỉm cười với mình.

– Những ca khúc anh biểu diễn giờ không được nhiều giới trẻ yêu thích. Anh nghĩ thế nào về dòng nhạc thị trường? Có bao giờ anh nghĩ mình cũng sẽ thay đổi và hát theo thị hiếu khán giả?

– Bất kỳ dòng nhạc nào cũng có khán thỉnh giả riêng, và Hồ Quang 8 vẫn tự tin chọn cho mình dòng nhạc xưa. Những ca khúc ấy sẽ luôn đi cùng năm tháng và mãi ngấm sâu vào tâm trí người yêu nhạc.

– Dự định sắp tới của anh là gì?

Tiếp theo album đầu tay Biển mặn tình anh, Hồ Quang 8 sẽ ra tiếp một DVD nhạc xưa để tiếp tục mang tiếng hát của mình tới khán giả. Đó cũng là dự định trong năm 2009 của tôi.

– Anh có thể bật mí đôi điều cho độc giả VnMedia được biết về cuộc sống và công việc hiện tại của anh?

– Ngoài công việc tại Nhà hát Thăng Long, tôi còn tham gia biểu diễn cả trong và ngoài nước. Hy vọng cùng với việc thay đổi nghệ danh (trước kia là Quang Tám, nay đổi thành Hồ Quang 8), khán giả cả nước vẫn và sẽ ủng hộ tôi nhiều hơn nữa. Còn về cuộc sống riêng tư, hiện tôi vẫn đang trên đường đi tìm một nửa của mình (cười)

Tác giả bài viết: Hồ Phi Tiến