QUÀ TẶNG VƯỢT TRÙNG DƯƠNG

51171
6Buổi nói chuyện với sinh viên trường đại học Nha Trang vừa kết thúc thì chuông điện thoại reo vang. Nhà sư, trụ trì Chùa Từ Tôn đảo Hòn Đỏ – Đại đức Thích Chúc Minh, nghe văng vẳng bên tai một giọng trầm thân thuộc. Thuyền trưởng Hưng – trưởng tàu HQ – 957 thuộc Lữ đoàn 125, Quân chủng Hải quân, tàu vừa cập bến Nha Trang theo kế hoạch sẽ cử một đoàn cán bộ, chiến sỹ thay mặt toàn tàu sẽ ghé thăm Chùa Từ Tôn Hòn Đỏ.6
Bởi vì duyên kỳ ngộ rằng: Dịp đầu năm 2011, Đại đức Thích Chúc Minh được vinh dự cùng cán bộ, chiến sỹ tàu HQ – 957 cùng đoàn công tác Bộ tư lệnh Hải quân ra thăm Quần đảo Trường Sa. Những buổi lễ cầu an, cầu siêu trên tàu và trên các điểm đảo Trường Sa đã găn chặt tình thân thương giữa cán bộ, chiến sỹ tàu HQ – 957, các đảo cùng với Đại đức Thích Chúc Minh. Hôm nay đây, trong khi làm nhiệm vụ tàu có dịp cập cảng Nha Trang, ý định của anh em ghé thăm Chùa Từ Tôn lại không thực hiện được, vì chấp hành lệnh khẩn cấp tàu đi làm nhiệm vụ ngay. Không để cán bộ, chiến sỹ tàu mong đợi lâu, chùa Từ Tôn tổ chức một đoàn gồm Đại đức cùng các tăng ni, phật tử xuống bến tàu tặng quà cho bộ đội. Quà tặng là những trái xoài ướm dạ vừa chín tới được trồng trên đảo Hòn Đỏ, Ni Chúc Trí bỏ cẩn thận vào ba thùng xốp cẩn thận vì sợ nước biển thấm vào trái  cây. Kèm theo là các tập báo chí, kinh sách là món quà tinh thần giúp anh em giải trí những lúc rảnh rỗi.
Nhân có một phật tử từ Phú Yên vào thăm chùa và cúng mấy trăm chiếc bánh tráng, Ni Chúc Trí đề nghị Đại đức trụ trì làm quà biếu cho bộ đội dưới tàu. Bánh tráng Phú Yên nổi tiếng vừa thơm vừa dẻo, bánh được tráng đều trên mặt nên khi nhúng nước để ăn bánh không bao giờ sượng hoặc vành bánh không bị cứng khô. Hồi tưởng lại ngày xưa, thời nhà Tây Sơn, vua Quang Trung (Hồ Thơm) đã nghĩ ra cách làm bánh tráng bằng bột gạo xay mịn, hong bằng hơi nước sôi rồi đem phơi khô dùng làm lương thực mang theo trên đường hành quân ra bắc đánh giặc Mãn Thanh. Hôm nay đây, trên đường làm nhiệm vụ cán bộ, chiến sỹ tàu HQ – 957 sẽ được dùng bánh tráng nhúng nước chấm với xì dầu hay nước mắm trong bũa ăn để nhớ những tấm lòng của đệ tử Chùa Từ Tôn Hòn Đỏ.
Trên đường về chùa theo dọc đường Trần Phú, nhìn biển Nha Trang đang rạo rực chuẩn bị mùa lễ hội Festival năm 2011, vui và náo nhiệt làm sao, đoàn phật tử Chùa Từ Tôn cảm nhận được buổi tặng quà cho các chiến sỹ Hải quân đi làm nhiệm vụ gấp trên biển và thềm lục địa là một vinh dự và nghĩa vụ thiệng liêng…trong niềm vui ngày lễ hội, con tàu HQ – 957 lại phải rời bến ra khơi với những món quà tuy nhỏ, ít ỏi song đó là cả một tấm lòng. Giữa biển trời mênh mông của đại dương, nhiệm vụ lại khó khăn vất vả, biết đâu những trái xoài ướm dạ trên đảo Hòn Đỏ có vị chua chua ngọt ngọt và thưởng thức những miếng bánh tráng mỏng manh lại tiếp thêm sức mạnh cho các anh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, hải đảo và thềm lục địa của Tổ quốc. Các anh vẫn biết rằng: Nằm bên trong vịnh Nha Trang, giữa đảo Hòn Đỏ có một ngôi chùa đơn sơ nhưng êm ấm tình người.
Thân thương thật là thân thương, vì nhiệm vụ và đặc thù công tác. Tuy đoàn phật tử không đặt chân được lên tàu, nhưng tấm lòng của người trên bờ như đã gắn chặt với con tàu. Khi về đến chùa, đại đức trụ trì lại nhận được thêm quà tặng của các phật tử nhờ chùa đem tặng cho bộ đội tàu HQ – 957 đi công tác. Ngay lập tức, chùa sử dụng một chiếc ca nô chở các vật phẩm gồm dầu ăn, mỳ gói, xì dầu..v.v. chạy từ đảo Hòn Đỏ ra tận nơi tàu đang neo đậu ngoài khơi. Thật là mênh mông những tấm lòng của tình quân dân – tấm lòng của các phật tử Chùa Từ Tôn Hòn Đỏ với các chiến sỹ Hải quân tàu HQ – 957.Nha trang chiều Chủ nhật, ngày 05 tháng 6 năm 2011

Tác giả bài viết: Hồ Nguyễn Xuân Linh