BAN LIÊN LẠC HỌ HỒ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ IV.

1342
Sáng nay ngày 26/3/2016, tại hội trường 31 đường Lê Duẩn, Tp. HCM, Ban Liên lạc họ Hồ T.P Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội họ Hồ khóa IV, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Đại biểu dự Đại hội đại diện cho Ban LLHH Việt Nam, có: Ông Hồ Ngọc Hải Trưởng Ban LLHH Việt Nam, ông Hồ Thanh Tâm Phó Trưởng Ban, kiêm Chánh Văn phòng Ban LLHH Việt Nam, Ông Hồ Quốc Toản Trưởng Ban Sử họ Hồ Việt Nam. Đại diện các dòng họ có họ Nguyễn, họ Võ – Vũ, ho Trần, họ Lê, Huỳnh – Hoàng.v.v.

Mới chưa đến 08 giờ mà hội trường đã gần kín người, các chi họ Hồ ở các quận huyện, các Ban Liên lạc họ Hồ các tỉnh thành phố lân cận như Cần Thơ, Đồng Tháp, Cà Mau, Khánh Hòa, Tiền Giang.v.v…
Ông Hồ Huy đã đọc báo cáo tổng kết trong nhiệm kỳ qua, đã điểm lại quá trình phát triển của sự hình thành và hoạt động của Ban Liên lạc họ Hồ Tp. Hồ Chí Minh qua các thời kỳ. Khóa I năm 1999 do Thiếu tướng Hồ Quang Hóa làm Trưởng Ban, khóa II và nửa khóa III do Đại tá Hồ Xuân Nhân, làm Trưởng Ban, giữa khóa III đến nay do ông Hồ Huy làm Trưởng Ban. Nhiệm vụ của bà con họ Hồ Tp. HCM là trong khóa này phải vận động con cháu khu vực Tp. HCN và các vùng phụ cận đóng góp công, của và tiền bạc để trong thời gian tới chúng ta phải có nơi thờ cúng tiên Tổ và là nơi sinh hoạt cộng đồng của bà con họ Hồ. Câu lạc bộ Doanh nhân họ Hồ đã ra mắt bà con và là nòng cốt vận động xây dựng nhà thờ họ cũng như tài trợ cho các hoạt động của dòng họ.
Trong thời kỳ đầu Ban LLHH Tp. Hồ Chí Minh đã gây dựng được tập hợp được con cháu họ Hồ từ các quận huyện, các chi họ ở tỉnh lân cận như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Củ Chi.v.v. Cho đến thời gian sau này là các tỉnh, Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Tháp, An Giang.v.v.

Tôi thấy sự hoạt động được của Ban LLHH ở các địa phương lân cận  và ở BLLHH thành phố này là nhờ vào sự quan tâm, tài trợ chính về tiền của, công sức của ông Hồ Huy. Tấm lòng vô cùng quý giá của mà ông đã dành cho bà con họ Hồ ở Tp. HCM và cả nước, nên khi nhắc đến Mai Linh là nhắc đến ông Hồ Huy là cho chúng ta thấy tình họ tộc được hỗ trợ, giúp đỡ cho mọi hoạt động họ Hồ ở các địa phương nêu trên. Nói bao nhiêu cũng không hết đến tầm quan trong và sự đóng góp ông, của Ban LLHH Tp. Hồ Chí Minh. Thiếu tướng Hồ Việt Lắm, Luật sư Hồ Hoàng Đình Minh là người đã đồng hành với ông Hồ Huy đi các tỉnh để kết nối dòng họ, thành lập và tài trợ cho các Ban Liên lạc dù là lâm thời, giúp các Ban Liên lạc có khả năng tự kết nối dòng họ vững mạnh hơn.

Ông Hồ Ngọc Hải Trưởng Ban LLHH Việt Nam, phát biểu chúc mừng Đại hội, trong đó có sự tổng kết nhiệm vụ của Ban Liên lạc họ Hồ Việt Nam khóa III, nhiệm kỳ 5 năm qua bà con họ Hồ trong và ngoài nước đã ủng hộ và hưởng ứng lời kêu gọi của Đại hội III. Trong đó Nghị quyết của Đại hội chủ yếu là phục dựng lại Đền thờ Nguyên Tổ họ Hồ Việt Nam, sự quyết tâm của đông đảo con cháu họ Hồ trong và ngoài nước, những người có tâm, có đức, có tài, có nguồn lực đã vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại trong quá trình phục dựng cho đến nay khu vực Đền thờ Nguyên Tổ đã hoàn thành. Xuân tế năm 2015 họ Hồ ta đã đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia – Đền thờ Hồ Hưng Dật.

Cho đến nhiệm kỳ IV của họ Hồ Việt Nam là chúng ta phải biên tập được cuốn Sử họ Hồ Việt Nam. Việc khó khăn nhất là tập hợp được tư liệu của họ Hồ trong và ngoài nước một cách tương đối đầy đủ nhất, vậy cho nên yêu cầu các Ban Liên lạc họ Hồ các tỉnh, Tp trong cả nước nói chung, họ Hồ Tp. HCM nói riêng cần cố gắng thu thập các tư liệu có liên quan đến Sử của họ Hồ ta, để Ban Sử có đủ tư liệu mà hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ban LLHH Tp Hồ Chí Minh đã tập hợp được một đội ngũ Thanh niên họ Hồ là những doanh nhân còn rất trẻ, đã mang đến Đại hội một luồng không khi mới đầy sự trẻ trung và đổi mới.
Phòng trào văn hóa, văn nghệ cũng từ đó mà đi lên, trước khi Đại hội Ban văn nghệ đã biểu diễn cho bà con trong và ngoài họ nghe những giọng hát không kém phần chuyên nghiệp, những giọng ca mượt mà, đằm thắm của những người con trai, con dâu, con gái họ Hồ.

Trong phần nghị sự của Đại hội phần sôi nổi và hào hứng nhất của đông đảo bà con không phải ở Tp. HCM mà ở các tỉnh lân cận cũng muốn có một nơi để thờ cúng Tổ tiên, có một nơi để thường xuyên con cháu tụ hội một khi có sự kiện cần hội họp. Ban liên lạc đã phát động phong trào quyên góp mua đất làm nhà thờ họ, bước đầu Ban Vận động đã quyên góp được gần 1.5 tỷ đồng, Trưởng Ban Vận động là ông Hồ Viêt Lắm, Phó Ban Thường trực là ông Hồ Đình Hoàng Minh.
Mừng thọ các cụ trên 70
Các cụ được mừng thọ trên 70 tuổi có gần 100 cụ, toàn bộ hoạt động, chi phí cho Đại hội đều do ông Hồ Huy tài trợ.

Đại hội đã bầu ra Ban Liên lạc mới của nhiệm kỳ gồm 30 ủy viên Ban Liên lạc họ Hồ Tp. HCM, trong đó ông Hồ Huy làm Trưởng Ban LLHH Tp HCM khóa IV. Các Phó Trưởng Ban gồm: Ông Hồ Đình Hoàng Minh là Phó Trưởng Ban (PTB), kiêm Chánh Văn phòng BLLHH. Tp. HCM, ông Hồ Văn Đô PTB, ông Hồ Phước An PTB, ông Hồ Xuân Thủy PTB, ông Hồ Nam PTB, ông Hồ Văn Ngon PTB, ông Hồ Trọng Trí PTB, ông Hồ Văn Cầm PTB, ông Hồ Văn Hòa PTB, bà Hồ Thị Liên PTB, ông Hồ Nhân PTB, ông Hồ Sơn Đài PTB, còn lại 16 người là Ủy viên.

Đại hội đã thành công tốt đẹp hứa hẹn cho khởi sắc của một Ban Liên lạc đầy sức mạnh và đổi mới, bà con và các đại biểu đã dự một bữa cơm thân mật đầy tình họ tộc và ai ai cũng lưu luyến mãi mới chịu chia tay./.
Hồ Thanh Tâm

Nguồn tin: Văn phòng BLLHH Việt Nam