Đại lễ tế Tổ đầu xuân Đinh Dậu

1897
DCIM100MEDIADJI_0044.JPG

Đã trở thành truyền thống hàng năm vào ngày 10-11 tháng giêng âm lịch, Ban Liên lạc họ Hồ Việt nam, Ban Quản lý Di tích lịch sử Quốc gia Đền thờ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật, xã Ngọc Sơn, Huyện Quỳnh Lưu đã long trọng tổ chức Đại Lễ tế Tổ  tại Đền thờ  Đức Nguyên Tổ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật (Đền Vua Hồ).


Đã trở thành truyền thống hàng năm vào ngày 10-11 tháng giêng âm lịch, Ban Liên lạc họ Hồ Việt Nam, Ban Quản lý Di tích lịch sử Quốc gia Đền thờ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật, xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu đã long trọng tổ chức Đại Lễ tế Tổ tại Đền thờ Đức Nguyên Tổ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật (Đền Vua Hồ).. Dự lễ có đại diện các cơ quan văn hóa thông tin, truyền thông tỉnh; huyện Quỳnh Lưu, xã Ngọc Sơn, Ban Liên lạc họ Hồ Việt Nam, đại diện con cháu nội ngoại các chi phái  họ Hồ trên cả nước và nước ngoài
Nghi lễ được tổ chức long trọng, bài bản theo phong tục cổ truyền trong thời gian 2 ngày, gồm: lễ yết cáo, lễ cầu siêu nhập linh cho 14 linh vật vừa được chế tác và khánh thành trong dịp này, lễ đại tế, chương trình giao lưu văn nghệ, nói chuyện truyền thống; vinh danh công đức, phát hành bản tin, sách ảnh quá trình phục dựng Đền thờ Đức Nguyên Tổ trạng nguyên Hồ Hưng Dật; Kêu gọi con cháu, anh em nội, ngoại tiếp tục phát tâm công đức để phục dựng Đền thờ giai đoạn 2 gồm các hạng mục: Cổng chính, bãi đậu xe, bờ rào, nhà truyền thống, nhà tiếp đón khách, cây xanh, cây cảnh, giải phóng mặt bằng vv…

Tại lễ đại tế, bác Hồ Ngọc Hải Trưởng BLLHH  Việt Nam vui  mừng thông báo đợt này nhờ ân đức phúc Tổ dòng họ Hồ, gia đình chú Hồ Quang Tuấn (Thiếu tướng Quân đội) đã phát tâm công đức 14 cụ linh vật voi đá, ngựa đá trị giá hơn 1 tỷ đồng và cổng nghi môn đang tiếp tục hoàn thành sau lễ tế Tổ. Dịp này con cháu về tế tổ nhiều người phát tâm công đức đầu năm hàng trăm triệu đồng, như bác Hồ Huy công đức 250 triệu và tài trợ toàn bộ bữa ăn trưa cho hàng ngàn con cháu anh em về dự lễ tế Tổ. Bác Hồ Thành Đình chi phái họ Hồ Quảng Binh cung tiến 100 triệu đồng và rất nhiều con cháu công đức hàng chục triệu để góp phần vào phục dựng Đền thờ đức Nguyên Tổ.

Thường trực Ban LLHH Việt Nam dâng hương tri ân Tiên Tổ

Lễ dâng hương được sắp xếp theo thứ tự các đoàn, các tỉnh, các huyện, các chi họ và con cháu.. Bà con trật tự xếp hàng vào dâng lễ được Ban tiếp lễ giúp đỡ.
Bác Hồ Ngọc Hải đã khai mạc đại lễ tế Tổ và nói rõ về lịch sử nguồn gốc Tổ Tiên họ Hồ Việt Nam, lịch sử của ngôi đền Vua Hồ để con cháu  hiếu đúng, hiếu rõ hơn nguồn góc các tông phái, các chi họ, nơi phát tích dòng họ Hồ Việt Nam

Đại diên con cháu họ Hồ Quảng Bình do bác Hồ Thành Đình làm trưởng đoàn dâng hương
Đại diện đoàn các tỉnh Nam Bộ dâng hương
Đại diện đoàn TP Đà Nẵng do bác Hồ Duy Diệm làm trưởng đoàn dâng hương
Đại diện đoàn Hà Tĩnh do bác Hồ Mỹ làm trưởng đoàn dâng hương
Đại diện đoàn Hải Phòng dâng hương
Con cháu khắp mọi miền tổ quốc dâng hương
Chương trình văn nghệ của con cháu họ Hồ Quỳnh lưu khai mạc đại lễ 
Chương trình văn nghệ 
Chương trình văn nghệ của con cháu họ Hồ được dàn dựng công phu theo các làn điệu cổ truyền

“Đền thờ Trạng Nguyên Hồ Hưng Dật (còn gọi Đền Vua Hồ) được Vua Hồ Hán Thương vâng lệnh Thái Thượng hoàng Hồ Quý Ly xây dựng năm Quý Mùi (1403) tại hương Bào Đột, phủ Linh Nguyên (tức Diễn Châu trước đây), ngày nay là xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, để phụng thờ Đức Nguyên Tổ Trạng Nguyên Hồ Hưng Dật và các bậc Tiên Tổ họ Hồ Việt Nam[1].
Nguyên tổ Hồ Hưng Dật được Quốc sử ghi chép: “Tổ Tiên của Hồ Quý Ly là Hồ Hưng Dật, vốn người Chiết Giang, đời Hậu Hán Ngũ Quý[2] sang làm Thái thú Diễn Châu, sau nhà ở hương Bào Đột châu ấy, rồi làm Trại chủ”[3]. Theo Hồ tông thế phả truyền: “Đức Nguyên Tổ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật là người Vũ Lâm – Tích Giang –  Phúc Kiến của Bắc quốc, thời Ngũ Đại đời Hậu Hán Ấn đế (năm 950 ) đời nhà Ngô nước Việt thuộc nội địa nước ta, vì Ngài là Nho thần nên được cử làm Thái Thú Diễn Châu. Đến thời nước ta có loạn 12 sứ quân (966 – 967), Ngài lui về làm Trại chủ hương Bào Trạch (Bào Đột) nay là Bào Giang châu ta. Về sau các chi phái phát triển phồn thịnh, người họ Hồ trong châu đều là con cháu Ngài”.
Về cơ bản cả Quốc sử và phả cổ Hồ tộc đều thống nhất về thân thế sự nghiệp của Nguyên tổ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật. Tuy nhiên, Hồ tông thế phả ghi chép đầy đủ hơn. Đất Diễn Châu thời đó gồm 6 huyện, tương ứng các huyện phía bắc Nghệ An ngày nay như: Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong.
Sử sách cũng đã ghi lại: Cuộc đời Nguyên tổ Hồ Hưng Dật là một tấm gương sáng ngời “đức trọng, tài cao”, giàu lòng nhân nghĩa. Ngài đã để lại lời di huấn: “Vạn đại vi dân”, nghĩa là muôn đời vì dân, muôn đời làm dân. “Khi ở chốn quan trường đã làm nên những công tích góp phần xây dựng và bảo vệ nước ta buổi đầu dành độc lập tự chủ. Lúc từ quan lui về làm Trại chủ ở Hương Bào Đột Ngài đã đoàn kết tập hợp cư dân khai sơn phá thạch một vùng rộng lớn dựng xây nên trang trại trù phú”. Khi Ngài qua đời nhân dân trong vùng đã tôn thờ Ngài là Thần Thành Hoàng[4].
Bào Đột trở thành linh địa của họ Hồ Việt Nam, nơi phát tích ra dòng họ trâm anh thế phiệt, một dòng họ lâu đời trong cộng đồng các dòng họ Việt Nam, có truyền thồng hiếu học, trung quân ái quốc, trọng nhân nghĩa thủy chung, cần cù lao động, đoàn kết cùng trăm Họ làm nên sự nghiệp chung.”

Toàn cảnh lễ đại tế nhìn từ trên cao
Lễ đại tế

Dịp này Ban LLHH Việt Nam  đã tổ chức phát hành  bán Bản Tin Họ Hồ Việt Nam, sách ảnh Đền thờ Đức nguyên Tổ trạng nguyên Hồ Hưng Dật giới thiệu toàn bộ quả trình phục dựng Đền thờ Đức Nguyên Tổ bằng hình ảnh sinh động, công phu, thể hiện công sức, sự hoành tráng của ngôi Đền cũng như sự đoàn kết, quyết tâm của con cháu để có công trình bề thế tri ân Tiên Tổ  như hôm nay. Bà con về tri ân Tiên Tổ ai cũng quan tâm hoạt động của họ nên đã mua sách để hiếu biết thêm về Đền thờ Đức Nguyên Tổ, đồng thời góp phần mình  vào phục dựng Đền thờ Đức Nguyên Tổ.

Con cháu về dự lễ phát tâm công đức góp phần phục dựng Đền thờ Đức Nguyên Tổ

Phát hành sách Đền thờ Đức Nguyên Tổ và Bản tin họ Hồ Việt Nam do CLB thanh niên họ Hồ Việt Nam đảm nhiệm

Con cháu vui mừng phát tâm công đức

                   Tập sách ảnh Đền thờ Đức Nguyên Tổ Trạng Nguyên Hồ Hưng Dật là một cẩm nang về quả trình phục dựng ngôi Đền qua cuổn sách cho chúng ta thấy được qui mô của Đền thờ Đức Nguyên Tổ.

Câu lạc bộ thanh niên họ Hồ VN là lực lượng tình nguyện nòng cốt phục vụ đại lễ tế Tổ và các lễ hội của họ Hồ

Một áng mây đặc biệt linh thiêng như chín con rồng trên bầu trời tại lễ túc yết chiêu 10 tháng giêng Đinh Dậu
Liên hoan bữa trưa thân mật, ấm cúng tình họ tộc tại đền thờ Đức Nguyên tổ, với sự tài trợ của bác Hồ Huy

Trong năm qua Ban Sử họ Hồ Việt Nam đã triển khai đề cương lịch sử của họ Hồ Việt Nam, đã tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc lần thứ hai về lịch sử họ Hồ Việt Nam và đức Nguyên Tổ, đến nay còn thiếu nhiều tư liệu sử họ, sự phát triển của các tộc họ nhánh của các dịa phương, nên các nơi đã có  nhà thờ cần viết tóm tắt của họ mình, tộc mình trên địa phương mình gửi Ban Sử  họ để biên soạn để xuất bản sử họ. Sử họ là một công việc quan trọng giúp cho con cháu hiểu được gốc  tích và sự phát triển của dòng họ.
Năm qua có nhiều nơi thành lập được Câu lạc bộ thanh niên họ Hồ (CLBTHHH). đến nay đã có 14 CLB của các thành phố Hà Nội, TP Huế, Khánh Hòa , Đồng Tháp… Một số tỉnh, TP  đã thành lập được Ban LLHH các huyện,phường, xã, mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều CLBTNHH được thành lập, nhiều Ban Liên lạc họ Hồ cấp huyện xã phường ra đời hoạt động tốt để giúp đỡ nhau trong cuộc sống trong sinh hoạt. Việc khuyến học khuyến tài cần duy trì ở các chi địa địa phương. Cần chú ý đến học sinh nghèo vượt khó. Chăm lo đến học vấn là công việc thường xuyên của họ ta.
Trong thời gian qua nhiều chi họ Hồ đã có nhiều hoạt động tích cực hiệu quả, BLLHHVN quyết định khen thưởng một số chi họ, cá nhân xuất sắc tiêu biểu tại lễ tế Tổ.

Tác giả bài viết: Sỹ Minh – Hồ Chiến
Nguồn tin: Trực tiếp sự kiện