THƯỜNG TRỰC HĐHHVN HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI HỌ HỔ VIỆT NAM LẦN THỨ V

3545

 

Trong 2 ngày (23 và 24) tháng 5 năm 2020, tại Đền thờ Đức Nguyên Tổ Hồ Hưng Dật (Đền Vua Hồ), xã Ngọc Sơn, Quỳnh Lưu, Nghệ An, Thường trực Hội đồng họ Hồ Việt Nam (TT HHVN) đã họp triển khai nghị quyết Đại hội họ Hồ Việt Nam khóa V. Về dự họp có đầy đủ các Chủ tịch, Phó chủ tịch và các Trưởng Ban chuyên môn, kể cả các Ủy viên ở miền Nam và nam Trung bộ. ông Hồ Tất Thắng, Chủ tịch HĐHHVN khóa 5 chủ trì.

Trước lúc hội nghị các đại biểu đã dâng hương, hoa bảo cáo với tổ tiên tại đền thờ

Bác

Hồ Tất Thắng chủ trì hội nghị

Hội nghị đã nghe báo cáo của chủ tịch và các ban, sau đó các đại biểu đã thảo luận góp ý từng vấn đề và đi đến thống nhất một số vấn đề quan trọng. Bước vào năm 2020, cả nước ta phải tập trung đối phó với đại dịch Covid19 và thực hiện cách ly xã hội,  nên hai hoạt động quan trọng nhất trong năm 2020 của họ là Xuân tế (11 tháng 1 âm lịch), Giỗ đức Nguyên Tổ Hồ Hưng Dật (25/3 âm lịch), bà con đã không thể tụ hội về Đền, nhưng TT HĐHHVN đã cùng HĐHH Nghệ An và HĐHH huyện Quỳnh Lưu tổ chức các lễ trên tại Đền một cách trang trọng và chu đáo.

Kiến trúc sư Hồ Sơn trình bày phương án điều chính qui hoạch và bản thiết kế cổng đền

  • Điều chỉnh quy hoạch tổng thể đền thờ Đức nguyên tổ.Tiếp tục kêu gọi cung tiến và xây dựng thêm một số hạng mục tại Đền thờ Nguyên Tổ: như bia vinh danh những danh nhân kiệt xuất của dòng họ Hồ; lát sân từ Nghi môn lên đến nhà tiền tế; trồng thêm nhiều cây quý trên đền như cây sa la, cây thị…; sơn lại phần cửa gỗ cần chống nắng của chính điện và nhà tiền tế, xây dựng lại hệ thống điện, hệ thống nước trong đền…
  • Sưu tầm các sách vở, tài liệu và lập kế hoạch chuẩn bị cho hội thảo về sử họ vào thời điểm thích hợp.
  • Đẩy mạnh các hoạt động khuyến học khuyến tài.
  • Bác Hồ Sỹ Hậu góp ý bố sung và chỉ rõ một số hạng mục bố sung vào bản thiết kế tổng thể  dự án đền Vua Hồ

Để tiếp tục triển khai các nội dung trong Nghị quyết Đại hội HHVN lần thứ 5, TT HĐ HH VN đã nghe các bộ phận chuyên môn báo cáo và thống nhất như sau:

Do TTHĐHHVN khóa 4 đã nhất trí dành toàn bộ diện tích từ Nghi môn  đến hậu cung cho các hạng mục mang tính tâm linh nên phải điều chỉnh  lại quy hoạch Đền.  Qua thảo luận, các thành viên TT HĐHHVN đã thống nhất nguyên tắc về kiến trúc và đặt vị trí các hạng mục: nhà truyền thống, nhà điều hành, nhà bia ghi công đức, hồ sen, bình phong, cổng tam quan, miếu Thần Linh của toàn khu đền.

Tiếp tục chuẩn bị Hội thảo sử họ thật chu đáo trên nguyên tắc lắng nghe mọi ý kiến thực tâm xây dựng lịch sử dòng họ, cùng nhau thảo luận để tìm được tiếng nói chung hoặc cách diễn tả thích hợp. Để chuẩn bị cho Hội thảo, cần cho xuất bản 3 thài liệu quan trọng: Hồ Tông thế phả, Hồ gia hợp tộc phả ký, Hồ gia thế phả để cung cấp cho những người tham gia Hội thảo. Sau khi Hội thảo, sẽ cùng nhau quyết định việc tái bản cuốn “Họ Hồ Việt Nam-Cội nguồn và phát triển”

Bác Hồ Huy úng hộ quĩ khuyến học, khuyết tài và lịch sử họ

 

Tiếp tục đẩy mạnh và cải tiến công tác khuyến học, khuyến tài, phải coi đây là một trong những việc trọng tâm của nhiệm kỳ Đại hội 5.

Tạo điều kiện tốt hơn cho phong trào thanh niên của HHVN. Tạo điều kiện để CLB Thanh niên HHVN lập một quỹ phục vụ cho các hoạt động và khẳng định vị thế của mình.

Một số hình ảnh

Cuộc họp diễn ra trong không khí đoàn kết, ấm cúng. Văn phòng HĐHHVN sẽ có thông báo chi tiết về các nội dung nói trên.

Bài: Hồ Sỹ Hậu – Ảnh: Sỹ Mnh- Hồ Lan- Hồ Nhật