Doanh nhân Hồ Viết Cầm- Giao lưu trực tuyến “Thí điểm cơ chế, chính sách đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ”

17774

 Nhằm nêu bật vai trò và những đóng góp của đổi mới sáng tạo đối với phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện Việt Nam đang ở ngã rẽ trên quá trình phát triển, thúc đẩy tăng trưởng trong điều kiện hạn chế về lao động và vốn, Báo Điện tử Đại biểu Nhân dân phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông Khoa học và Công nghệ tổ chức Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Thí điểm cơ chế, chính sách đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ”.

 Lê Hải Hưng (38 tuổi), Hà Nội: Thưa ông Hồ Viết Cầm, là thành viên đứng đầu Nhóm hợp tác Hương Trà, Giám đốc một doanh nghiệp chuyên phân phối sản phẩm dành cho ngành xây dựng, ông có thể đưa ra những đánh giá của mình về sự tác động của việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu, tiến bộ KHCN đối với ngành xây dựng nói chung và kinh tế – xã hội tại địa phương ông nói riêng?

Ông Hồ Viết Cầm – Giám đốc Công ty Cổ phần Hương Trà

Ông Hồ Viết Cầm: Theo tôi, trong những năm vừa qua, ngành vật liệu xây dựng của Việt Nam phát triển ứng dụng vào khoa học kỹ thuật chỉ ở dạng trung bình hoặc thấp so với khu vực, các sản phẩm phục vụ cho ngành xây dựng chủ yếu phụ thuộc vào các nước trong khu vực và trên thế giới.

Nghệ An là một tỉnh giàu tài nguyên nhưng chưa được đầu tư đúng mức, dẫn đến thất thoát một phần nào tài nguyên của địa phương, giá trị gia tăng của xã hội và người lao động thấp. Điều này đòi hỏi Nhà nước và các doanh nghiệp đưa ứng dụng KHCN vào khai thác sản xuất, chế biến ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng; tạo được giá trị gia tăng, góp phần vào nguồn thu cho đất nước, cho quê hương.

Phạm Dương Hằng (29 tuổi), Nghệ An: Nhóm hợp tác Hương Trà thực hiện dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ, dây chuyền thiết bị sản xuất, chế biến sản phẩm thạch anh dạng tinh thể chất lượng tối ưu dùng cho ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ vật liệu mới,… từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại Việt Nam” với sự đầu tư của Dự án Dự án FIRST. Với kinh nghiệm thực tế, ông có thể chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và những bài học kinh nghiệm khi triển khai dự án đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu KHCN?

Ông Hồ Viết Cầm: Tôi rất vui mừng được nhận tình cảm của FIRST dành cho tôi và nhóm hợp tác Hương Trà. Đất nước Việt Nam nói chung và quê hương tôi nói riêng nguyên liệu tương đối đa dạng và phong phú. Công nghệ được FIRST tài trợ là một công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới, làm giàu tài nguyên bằng công nghệ vi sinh học nên bảo đảm thân thiện với môi trường, chất lượng và giá trị cạnh tranh ngang với Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ.

Về khó khăn, khi đề xuất để thực hiện đề tài KHCN không được thuận lợi về mặt chia sẻ của các ban, ngành, địa phương và đồng nghiệp. Bài học kinh ngiệm rút ra sau khi triển khai dự án ĐMST thông qua nghiên cứ KHCN là phải tìm hiểu, chia sẻ, biết lắng nghe và học hỏi. Nhất là phải liên kết được các cá nhân nhà khoa học, các Viện, trường để có được sự ủng hộ, giúp đỡ.

Trần Duy Đông (23 tuổi), Thanh Hóa: Thưa ông, ông có thể chia sẻ cho độc giả biết về nhu cầu và thực tế sản xuất sản phẩm thạch anh hiện nay? Cơ duyên nào để Nhóm hợp tác cùng chung ý tưởng đề xuất thực hiện tiểu dự án đã được Bộ KHCN phê duyệt?

Ông Hồ Viết Cầm: Căn cứ vào hiện tại thực tế nhu cầu sử dụng về thạch anh trong nghành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử, công nghiệp năng lượng, hiện thạch anh nhập khẩu chiếm tới 80%. Theo tôi được biết, chỉ riêng tập đoàn VICOSETON đã phải nhập khẩu gần 100.000 tấn/năm, giá trị nhập khẩu tương ứng 1,3 tỷ USD/ năm. Đây là một lợi thế cho các nhà doanh nghiệp, đòi hỏi các nhà khoa học, các bộ ban nghành và Chính phủ nghiên cứu xem xét. Trong khi đó, Việt Nam chủ cốt chế biến, khai thác ở dạng thấp không đáp ứng được phục vụ trong nghành công nghệ cao, một phần nào làm thất thoát giá trị tài nguyên (trong những năm gần đây chủ cốt xuất theo nghành tiểu ngạch, bán rẻ cho các nước trong khu vực).

Qua gặp gỡ và thăm tập đoàn BABA Ấn Độ, từ ý tưởng đấy tôi nung nấu với ý chí phải biến cục đá ở quê hương tôi đưa sang nước Mỹ và Châu Âu. Qua buổi đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài nỗ lực phấn đấu vươn lên, tôi được sự chia sẻ, giúp đỡ của ông Chủ tịch hội đồng quản trị – Tổng Giám đốc tập đoàn VICOSETON Hồ Xuân Năng.

Nguyễn Hoàng Duy (38 tuổi), Sơn La: Sự đầu tư của Nhà nước thông qua hỗ trợ Nhóm hợp tác thực hiện tiểu dự án này đến nay đã đạt được những kết quả và sức lan tỏa, đóng góp cho kinh tế – xã hội thế nào, thưa ông Hồ Viết Cầm?

Ông Hồ Viết Cầm: Tôi cảm nhận sự đầu tư của nhà nước đã và đang thu hút, tìm ra các nhà khoa học thực tế trong sản xuất từ doanh nghiệp. Dự án của nhóm hợp tác Hương Trà đã thành công ngoài mong đợi, đưa được sản phẩm ra thị trường, xây dựng tại Quảng Bình. Hiện nay, Hương Trà đã xây dựng kênh tiêu thụ và phân phối tại TP Hồ Chí Minh (Công ty Cát Ngọc).

Hương Trà cũng đã liên kết với tập đoàn HOMELAND PARADISE VILLAGE xây dựng nhà máy đá nhân tạo để sản phẩm của dự án FIRST tài trợ có đủ điều kiện xuất sang Mỹ và Châu Âu, phục vụ cho các công trình trọng điểm trong nước. Hương Trà đang hoàn thiện đề án, giáo án để liên kết với Viện Công nghệ Nha Trang, các trường xây dựng trong nước đưa chương trình vào giảng dạy và đào tạo, cung cấp một sản phẩm tri thức cho đất nước; hoà nhập vào cuộc cách mạng 4.0.

Theo BĐBND – ảnh: Sỹ Minh