HỒ NGỌC LÂN – Người chiến sỹ cách mạng kiên trung

52625

Hồ Ngọc Lân người con ưu tú của giòng họ, nhà cách mạng tiền bối, một liệt sỹ trung kiên, bất khuất, mặc dù đã bị xử chém nhưng đã làm kẻ thù khiếp sợ, người đã nằm cạnh lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh trong suốt 75 năm

Nay đã được sự quan tâm của hai Liên Đoàn Lao Động Thái Bình – Hải Phòng và Nhà ngoại cảm tâm linh Phan Thị Bích Hằng tìm thấy trong khu vực nhà máy giầy Thống Nhất T.P Hải Phòng. Ngày 21/9/2007, 9h15′ hài cốt của hai nhà cách mạng đã được tìm thấy. Di hài đã được quàn tại nhà tang lễ Quân Khu III T.P Hải Phòng. Sau một thời gian nhân dân và các cơ quan chính Đảng đến phúng viếng, hài côt của hai Nhà CM đã đượct.P đưa về an táng tại Thái Bình và Bắc Ninh, theo nghi thức Nhà Nước.
Lễ đón nhận, viếng, an táng hài cốt đồng chí Hồ Ngọc Lân đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Văn hoá – Thông tin tỉnh Bắc Ninh vào ngày 15-11-2007 theo sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đoàn đại biểu của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh và  Bắc Giang do các đồng chí Đào Xuân Cần, Nguyễn Công Ngọ Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện các ban ngành hai tỉnh đã đến dự, đặt vòng hoa tưởng niệm và phát biểu công lao của đồng chí Hồ Ngọc Lân với Cách mạng Việt Nam.
Đồng chí Hồ Ngọc Lân sinh năm 1906 tại phố Niềm Thắng, thị xã Bắc Ninh, nay là khu 4, phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Là thanh niên có tinh thần yêu nước, từ năm 1927, đồng chí đã tham gia hoạt động cách mạng và gia nhập tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, tổ chức tiền thân của Đảng do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập. Đồng chí Hồ Ngọc Lân đã tích cực tuyên truyền cách mạng và tổ chức các chi hội thanh niên trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh- Bắc Giang, thành lập tổ chức thanh niên trong đơn vị lính khố đỏ ở thành Bắc Ninh.
Tháng 5-1929, tỉnh hội Việt Nam cách mạng thanh niên phân công đồng chí (lúc đó là uỷ viên tỉnh hội) trực tiếp lãnh đạo quần chúng nhân dân đấu tranh phá nhà mộ phu của Ba Danh tại thị xã Bắc Ninh, giải thoát những nông dân bị lừa gạt, cưỡng ép. Tiếp đó đồng chí về Hải Phòng hoạt động, tuyên truyền cách mạng và xây dựng tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên ở một số làng ven nội thành và các huyện An Lão, Tiên Lãng… Cũng trong tháng 5-1929, đồng chí được Kỳ hội Bắc kỳ cử đến Hải Phòng thực hiện bản án tử hình đối với Trịnh Thị Nhu và Trịnh Thị Uyển là hội viên Hội Việt Nam cách mạng thanh niên đã phản bội. Sau vụ này, đồng chí Hồ Ngọc Lân bị truy nã ráo riết, mẹ và hai chị gái của đồng chí đã bị Sở Cẩm gọi lên tra, xét, đưa ảnh bắt nhận diện những người thường đi lại, ăn ở trong gia đình.
Đầu tháng 7-1929, đồng chí Ngô Gia Tự về Bắc Ninh thành lập chi bộ cộng sản đầu tiên Bắc Ninh – Bắc Giang gồm ba đồng chí: Hồ Ngọc Lân, Phạm Văn Chất, Nguyễn Hữu Căn. Từ chi bộ Cộng sản đầu tiên này, ngày 04-8-1929, tại núi Lim, huyện Tiên Du, Đảng bộ Đông dương Cộng sản Đảng Bắc Ninh – Bắc Giang đã ra đời và đồng chí Hồ Ngọc Lân là một trong năm đồng chí thuộc Ban Tỉnh uỷ, sự kiện này đã đánh dấu một mốc son sáng chói trong lịch sử của Đảng bộ và các dân tộc tỉnh ta. Ngày đó đã trở thành ngày kỷ niệm thành lập Đảng bộ tỉnh Hà Bắc (trước đây) và hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang hiện nay.
Do Nguyễn Tuân bị bắt và không chịu nổi tra tấn của kẻ thù, đã thú nhận là một trong ba uỷ viên của Tổng bộ và khai báo nhiều điểm cực kỳ quan trọng về tổ chức cộng sản ở Bắc kỳ, nên ngày 06-11-1929, đồng chí Hồ Ngọc Lân bị thực dân Pháp bắt tại làng Trùng Quang, thị xã Bắc Ninh khi đang thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt là tham gia vận chuyển vũ khí từ Hải Phòng về Hà Nội và các tỉnh Trung kỳ, chúng giam đồng chí ở nhà tù Hoả Lò (Hà Nội). Những ngày sau đó, kẻ thù đã dùng mọi thủ đoạn tra tấn dã man, nhưng không khuất phục được ý chí sắt đá và tinh thần cách mạng kiên cường của đồng chí. Ngày 16-11-1931, Hội đồng đề hình của thực dân Pháp tại Hà Nội đã xét xử và kết án tử hình đồng chí Hồ Ngọc Lân. Ngày 30-7-1932, thực dân Pháp giải đồng chí đi Hải Phòng, đến 5 giờ sáng ngày 31-7-1932, chúng đã vội vã hèn hạ thực thi bản án tử hình đối với đồng chí Hồ Ngọc Lân cùng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (Bí thư Xứ uỷ Bắc kỳ, Chủ tịch Tổng Công hội Bắc kỳ, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng) trước Đề lao Hải Phòng. Trước cái chết, đồng chí Hồ Ngọc Lân và đồng chí Nguyễn Đức Cảnh đã lớn tiếng đòi không được trói, không bịt mắt, rồi bình tĩnh, hiên ngang bước lên máy chém, làm cho quân thù khiếp sợ.
Cuộc đời hoạt động cách mạng và sự hy sinh anh dũng của đồng chí Hồ Ngọc Lân là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, về ý chí sắt đá của người chiến sĩ cộng sản. Đồng chí đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân của mình cho quê hương, cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Tấm gương bất khuất, trung kiên của đồng chí Hồ Ngọc Lân mãi mãi để cho mỗi cán bộ, đảng viên và thanh niên chúng ta học tập và noi theo.

Tác giả bài viết: Hồ Phi Tiến
Nguồn tin: Hồ Văn Hạnh – BLL Họ Hồ Bắc Ninh