PHÁT HIỆN Ổ ĐẠN ĐÁ LỚN PHÍA ĐÔNG BẮC THÀNH NHÀ HỒ

1634

Trong các đợt điều tra, khảo sát vùng đệm di sản năm 2014, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã phát hiện một ổ đạn đá gần 100 viên, tại làng Đồi Mỏ, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, cách Thành Nhà Hồ khoảng 3 km về phía Đông Bắc.

Làng Đồi Mỏ, xã Vĩnh Long nằm trong khu vực vùng đệm của di sản Thành Nhà Hồ, với địa hình chủ yếu là đồi núi thấp, nối tiếp với La thành được đắp bằng đất tạo thành bức tường vững chãi bảo vệ cho Thành Nhà Hồ.

Số đạn đá này được tìm thấy trong quá trình san ủi đất đồi để mở rộng diện tích canh tác của người dân. Nằm sâu trong lòng đất từ 50 – 70cm. Đạn đá có dạng hình tròn, bề mặt được mài tương đối nhẵn, có kích thước khá đều nhau với đường kính khoảng 5 – 8 cm. Chất liệu chính được làm chủ yếu từ đá vôi, ngoài ra còn một số viên được làm từ đá cuội và đá sa thạch. Nếu so sánh đạn đá sưu tầm được ở làng Đồi Mỏ với đạn đá khai quật được tại Thành Nhà Hồ thì đều tương đồng nhau về chất liệu, hình dáng, kích thước và kỹ thuật chế tác đá,…

Có giả thuyết cho rằng đây là loại loại đạn quân sự được sử dụng phổ biến của Nhà Hồ, nó dùng cho súng thần công do Hồ Nguyên Trừng (con trai cả của Hồ Quý Ly) chế tạo ra. Tại khu vực này, trước đây cũng đã phát hiện nhiều loại bi đá với nhiều kích thước khác nhau. Hiện nay nhân dân trong vùng vẫn lưu truyền nhiều giai thoại liên quan đến gò luyện quân của quân đội nhà Hồ khi xưa.

Việc phát hiện đạn đá tại làng Đồi Mỏ, xã Vĩnh Long đã góp phần bổ sung vào kho tư liệu hiện vật của Di sản Thành Nhà Hồ phục vụ công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Đồng thời, cung cấp những cơ sở quan trọng trong công tác nghiên cứu làm sáng tỏa những vấn đề về lịch sử, quân sự của vương triều Hồ trong lịch sử Việt Nam.


Đạn đá đang được trưng bày tại Di sản Thành Nhà Hồ
Mô hình máy bắn đá

Tác giả bài viết: Sỹ Minh
Nguồn tin: Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ