Thienna Hồ người Mỹ gốc Việt – Người đã lập thành tích kỷ lục thế giới về môn Squat.

1974

Trên thế giới có tổ chức Guiness vẫn sẵn sàng tham dự các cuộc trình diễn và bảo trợ nhân vật nào muốn tạo kỷ lục phi thường. Lần này người phụ nữ Việt Nam tại San Francisco sẽ biểu diễn trên 5,000 squats liên tục trong 1 giờ. Trong ngành thể dục “squat ” là thế đứng với hai chân mở rộng như trung bình tấn, co đầu gối, thấp người xuống, rồi lại đứng lên.
quân trường các tân binh bị phạt gọi là “thụt dầu” phải ngồi xổm, đứng lên cũng có động tác tương tự.
30 NĂM VỀ TRƯỚC, CÂU CHUYỆN CÔ BÉ THUYỀN NHÂN 10 TUỔI: Phụ Nữ Việt lập thành tích “Squat” Guiness World Record

Bà Thienna sinh năm Mậu Thân (1968) tại Việt Nam hiện là giám đốc công ty Human Skin Color thuộc thành phố San Francisco sẽ biểu diễn “Squats ” trong một giờ liên tục tại vận động trường bóng rổ của đại học San Francisco lúc 3 giờ chiều 16 tháng 12 năm 2007. Vào cửa tự do.

Thành tích vô địch thế giới về 1 giờ squat hiện nay chính thức do nhà vô địch Attila Horvath của Hung Gia Lợi với 4656 lần. Nếu vào ngày chủ nhật 16 tháng 12 năm 2007 bà Thienna vượt qua được con số này với sự chứng kiến của báo chí truyền hình Hoa Kỳ và tổ chức Guiness hiện diện thì sẽ là phụ nữ Việt đầu tiên phá kỷ lục “Squat ”.

Các thể thao gia chuyên về bộ môn này, phải có đôi đầu gối hết sức bền bỉ. Bà Thienna hiện là phụ nữ Việt thành công trên lĩnh vực khoa học và thương mại, đã tốt nghiệp nhiều văn bằng đại học. BA về kinh tế, BS về sinh hóa, MA về thương mại và sau cùng Ph .D về dinh dưỡng.

Thienna ra đời tại Saigon vào năm Mậu Thân 1968, gia đình vượt biên năm 1978. Chuyến đi bị hải tặc tấn công 5 lần, sau cùng cô bé thuyền nhân 10 tuổi đã đến Nam Dương và định cư tại San Francisco .

Năm 27 tuổi Dr Thienna khởi sự thành lập công ty và ngày nay đã thành công về thương mại đồng thời đang nghiên cứu thêm về các lãnh vực xã hội và y tế.
Tổ chức để lập thành tích “Squat ” trong Guiness nhằm mục đích chứng minh nỗ lực của một phụ nữ Việt Nam vượt qua mọi trở ngại để có được thành quả học vấn cùng với việc duy trì sức khỏe. Bà đã từng đạt được 5384 Squats nhiều năm về trước nhưng không phải là thành tích ghi nhận chính thức. Năm nay tuy nhiều tuổi hơn nhũng bà vẫn dự trù sẽ phá kỷ lục của chính mình và tạo thành tích Guiness.

Điều quan trọng sau cùng, bà xuất thân cũng chỉ là một cô bé thuyền nhân 10 tuổi, gần 30 năm về trước.

Xin nhắc lại 3 giờ chiều Chủ Nhật 16 tháng 12 năm 2007 tại vận động trường bóng rổ, đại học SFSU . Vào cửa tự do, đặc biệt ban tổ chức chào đón giới truyền thông Việt Nam.

Muốn biết thêm tin tức,xin vào: thienna .com
Liên lạc Debbie Nghiêm (408) 888-7483, Dana Hanh Contey (408) 206-5203

(Theo Dan Sinh News)

Tiến Sĩ Thienna oanh liệt chiến thắng kỷ lục thế giới về bộ môn Squat với tổng số 5135 lần trong 1 tiếng đồng hồ.

Nhằm cổ động cho Nữ vận động viên Việt Nam dự thi đoạt kỷ lục thế giới về bộ môn Squat (thể dục đứng lên ngồi xuống).. Vovinam Việt Võ Đạo America đơn vị San Jose đã nhận lời biểu diễn trước giờ khai mạc cuộc thi để cổ động tinh thần cho tiến sĩ Thienna.
(lịch sử cô Thienna đã được đăng trong bản tin trước)

Ban vận động yểm trợ tiến sĩ Thienna dẫn đầu là cô Dana Hanh đã lo đủ mọi phương tiện từ máy móc, dụng cụ quay phim, chụp hình, trang trí hội trường, in những đồ tặng và nước uống có tên cô Thiênna để tặng miễn phí cho các khách tham dự, ban chụp hình quay phim của anh Lê Túy cũng nhiệt tình từ San Jose lên yểm trợ ghi nhận lại tất cả hình ảnh buổi thi đua.

10 giờ sáng Chúa Nhật, võ đường Vovinam San Jose cũng đã chuẩn bị khởi hành lên San Francisco để lo cho chương trình biểu diễn khai mạc cuộc thi đua lịch sử nầy.
Đường xa 80 cây số, chạy xe một tiếng đồng hồ mới đến nơi, thành phố San Francisco chật hẹp nhà cửa san sát, trường thì lớn rộng, Vovinam phải đi hỏi thăm nhiều người, tìm kiếm lòng vòng mới tìm ra được nơi tổ chức. Địa điểm thật khó tìm cho người ở xa cũng là điều không thuận lợi cho việc các khán giả cổ động không tìm được địa điểm, nhưng vì cô là người xuất thân từ trường đại học San Francisco State University nên cô muốn đem vinh dự về cho trường, và muốn khích lệ tinh thần dấn thân của các sinh viên hiện tại nên cô đã chọn địa điểm nầy thay vì chọn một địa điểm thuận lợi khác.

Sân trường bóng rổ bóng loáng, ban tổ chức vay mượn nên phải giữ kỷ, chương trình Vovinam biểu diễn có mấy màn sử dụng vũ khí, nếu làm hư sàn thì phải bồi thường, nên các môn sinh phải chịu khó khiêng nệm vào lót để bảo quản sân không bị hư hại.

Đúng 2 giờ, Cô Fiona MC chương trình là dân biểu tiểu bang California gởi lời cám ơn và chào mừng quan khách hiện diện, sau đó giới thiệu về lịch sử môn phái Vovinam và chương trình biểu diễn của Vovinam..

Vừa dứt lời giới thiệu, tiếng trống, tiếng chiêng và chập chả nổi lên vang rần .. 2 con lân màu đỏ tượng trưng cho sự chiến thắng được các môn sinh Vovinam tung chạy từ trong ra ngoài lạy chào quan khách, và múa theo bài bản riêng biệt đặc thù của Vovinam.. khán giả hân hoan vổ tay khen ngợi khi các em leo lên đứng trên giờ, lên cổ và lên đầu… quan khách gồm cả Việt và Mỹ đều cảm thấy phấn khởi khi thấy cuộc thi đua của tiến sĩ Thienna lại được cổ động bởi đoàn lân Vovinam…

Sau phần múa lân là chương trình biểu diễn võ thuật của Vovinam Việt Võ Đạo và đặc biệt là có cô Karen Hà – huấn luyên viên Thiếu Lâm vừa gia nhập vào môn phái Vovinam cũng góp mặt tiếp trợ biểu diễn bổ xung vào chương trình cho đặc sắc vì các huấn luyên viên lớn đều bận đi làm…

– Song dao pháp: Thiên Kim
– Hồ Điệp Phiến: Nguyên Minh & Anna Phạm
– Thái Cực Kiếm: Cô Karen Hà
– Long Hổ quyền: TrườngThành, Elizabeth Lieu
– Tam đấu Nam: Thiện, Quang, Kevin
– Nhập môn quyền: Khôi, Long, Tắc, Nhân, Thiện
– Tinh hoa lưỡng Nghi Kiếm: Thiên Kim
– Túy Quyền Cô Karen Hà
– Tứ đấu nữ tay không: Minh, Thành, Quang, Kevin
– Song luyên Kiếm: Nguyên Minh & Anna Phạm
– Thập Tự quyền: Khôi, Tắc, Nhân, Thiện, Thiện
– Tiểu La Hán: Karen Hà
– Tứ đấu dao: Liz, Khôi, Thiện, Long
Vovinam ngưng phần biểu diễn lúc 2:45 phút để cho ban tổ chức chuẩn bị sân bải, sắp xếp máy quạt, đèn, đồng hồ, máy chụp hình , quay phim, băng rôn biểu ngữ được căng lên làm cho buổi thi đua thêm long trọng.

2:55 phút cô Thienna trong bộ đồng phục thể thao, với dáng người thon nhỏ dễ thương như con búp bê nhật bước ra chào khán giả, các quan khách vổ tay vang dội để cổ động tinh thần, cô tập vài động tác co dãn xong vào vị trí sẳn sàng,, thời khác viên 2 người trong tổ chức Giuness World Record cầm máy bấm chuẩn bị. Đúng 3 giờ bắt đầu, cô Thienna bắt đầu thi đua đứng lên, xuống liên tục, 2 thời khắc viên cầm máy bấm theo mỗi nhịp lên xuống của cô… thời gian trôi qua thật chậm, đồng hổ tích tắc, tích tắc chạy theo từng khắc… mọi người như nín thở để theo dỏi cử động của cô, nhìn đồng đồ từng giậy, từng phút, thấy giờ trôi qua khá chậm, 5 phút, 10 phút, 15 phút, 20 phút…trong lòng mọi người ngao ngán..nghĩ làm sao cô có thể làm nổi đến 1 tiếng đồng hồ??? Tất cả mọi người đều im lặng không dám cử động sợ cô bị phân tâm.. cô vẫn cứ nhịp lên xuống đều đều, không gian như ngừng thở… cho đến 5 phút cuối, mọi người hân hoan la lên cổ võ, toàn hội trường vang dội tiếng la, tiếng vổ tay ủng hộ tinh thần cho cô… rồi 4 phút, 3, phút, tiếng la càng lớn:
– Go, Thienna go.. cố gắng lên, yes, you can do ít…

Rồi đến những giây cuối, 10 giây, 9, giây, 8 giây, 7 giây, 6 giây, 5 giây, 4, giây, 3 giây, 2 giây, 1 giây…
– Yeah! You got it!…

Mọi người đưa tay lên la lớn và cùng đổ xô tới ôm hôn cô và ẳm cô lên chào mừng cô đã thông qua được 1 tiếng đồng hồ… những bó hoa tươi đẹp đã được trao tận tay cô để khích lệ tinh thần can trường của người đàn bà Việt nam… một người nữ Việt Nam duy nhất dám đứng ra thi đua đoạt kỷ lục thế giới về bộ môn Squat… lại vượt quá xa kỷ lục củ của một người Hungary là 4657 lần lên xuống trong 1 giờ.
Thienna Hồ đã oanh liệt đoạt chiến thắng với số lần lên xuống là 5135 lần trong 1 tiếng đồng hồ…đem lại kết quả vinh quang cho dân tộc Việt Nam. Và cô là người đã thay đổi và tạo ra kỷ lục mới cho môn Sumo Squat với số lần dự thi phải trên 5000 (theo Squat củ là vượt qua 4500)

Để chào mừng chiến thắng của cô Thienna, đoàn lân Vovinam lại nổi trống lên múa thêm một xuất nữa để chia sẽ niềm vui với mọi người hiện diện trong hội trường…

Cũng nên nói thêm là đoàn Lân của Vovinam San Jose múa không hay, không xuất sắc bằng các đoàn lân chuyên nghiệp khác, nhưng Lân Vovinam San Jose có sự linh ứng từ Sáng Tổ độ trì, nên rất hên, mỗi lần đi múa ở đâu cũng đem lại điều hên, đều tốt cho thân chủ… Điển hình là Lân Vovinam muá vận động tranh cử cho các ông Ron Gongalez và Chuck Reed, 2 ông nầy đều đắc cử vào chức Thị Trưởng thành phố San Jose..nay đoàn lân Vovinam San Jose đem lại chiến thắng cho tiến sĩ Thienna đoạt kỷ lục thế giới về bộ môn Squat..

Xin chúc mừng đến tiến sĩ Thienna Ho . Bravo!!!!

Tác giả bài viết: Hồ Phi Tiến